Cloudbeds Payments - วิธีใช้ลิงก์ชำระเงิน (Pay by Link)

ด้วย Pay by Link โดย Cloudbeds Payments คุณสามารถเก็บเงินค่าชำระจากผู้เข้าพักของคุณได้ผ่านลิงก์ที่ปลอดภัย ส่งลิงก์ชำระเงินผ่านอีเมลหรือแอปส่งข้อความ ลิงก์ชำระเงินแต่ละลิงก์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะช่วยให้คุณติดตามคำขอชำระเงินและสถานะของมันได้

Pay by Link ยังใช้งานได้กับ บัญชีภายใน, บัญชีกลุ่ม และ บัญชีลูกหนี้ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือก Apple Pay และ Google Pay สำหรับผู้ใช้ Pay by Link เรียนรู้วิธีตั้งค่าได้ ที่นี่

  คุณสามารถดูและจัดการลิงก์ชำระเงินได้โดยตรงจากการจอง:

  • รายละเอียดการจองใหม่: เปิดแท็บ ลิงก์ชำระเงิน
  • รายละเอียดการจองระบบดั้งเดิม: เปิดแท็บ ส่ง Pay by Link

ทั้งสองแท็บช่วยให้คุณติดตามและจัดการลิงก์ชำระเงินได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนวิธีการประมวลผลการชำระเงินผ่าน Pay by Link

  • มีเพียงเจ้าของที่พักและผู้ใช้ที่มีสิทธิพิเศษดังต่อไปนี้เท่านั้นที่สามารถส่งลิงก์ชำระเงินได้: เพิ่มการชำระเงิน และ อนุญาตและประมวลผลการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เรียนรู้เพิ่มเติม: บทบาทและสิทธิพิเศษ
  • Pay by Link ไม่สามารถใช้กับการจองที่ถูกยกเลิกได้ ใช้งานได้กับการจองที่มีสถานะดังนี้: ยืนยันแล้ว, รอการยืนยัน, ในองค์กร, เช็คเอาท์แล้ว หรือ No Show
  • หากคุณใช้ Cloudbeds Guest Experience, คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งข้อความ Pay by Link

วิธีส่งลิงก์ชำระเงิน

  1. ใช้แถบค้นหาเพื่อค้นหาการจองของผู้เข้าพักค่ะ
  2. คลิกที่ ใบแจ้งรายการ ค่ะ

  3. เลือก ใบแจ้งรายการ ค่ะ
  4. คลิกที่ การชำระเงิน ค่ะ
  5. เลือก เพิ่มการชำระเงิน ค่ะ

  6. เลือก ผู้เข้าพัก เพื่อมอบหมายการชำระเงินค่ะ
  7. เลือก ใบแจ้งรายการ เพื่อโพสต์การชำระเงินค่ะ
  8. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า จำนวนเงิน ถูกต้องค่ะ
  9. เลือกประเภทการชำระเงิน ชำระเงินผ่านลิงก์ ค่ะ
  10. เลือกวิธีการชำระเงิน:

    • เก็บเงิน: เก็บเงินเมื่อผู้เข้าพักกรอกข้อมูลบัตรและอนุมัติการชำระเงิน เงินจะถูกเก็บ และคุณจะเห็นการจ่ายเงินภายในไม่กี่วันถัดไปค่ะ
    • การรับรองล่วงหน้า: ตรวจสอบว่าผู้เข้าพักมีเงินเพียงพอและถือจำนวนเงินที่เลือกไว้เมื่อพวกเขาอนุมัติการชำระเงิน คุณจะต้องกลับไปที่ใบแจ้งรายการเพื่อเก็บและชำระเงินภายใน 30 วันหลังการรับรอง เพื่อรับเงินในรูปแบบการจ่ายเงินค่ะ

    เรียนรู้เพิ่มเติม: วิธีการประมวลผลการชำระเงินผ่านช่องทางการชำระเงิน ค่ะ

  11. กรอก อีเมล ของผู้เข้าพักเพื่อส่งลิงก์การชำระเงินค่ะ
  12. เลือก วันหมดอายุ ของลิงก์การชำระเงินค่ะ
  13. เพิ่ม หมายเหตุ ภายใน (ไม่บังคับ) ค่ะ
  14. คลิก บันทึก ค่ะ

หน้าต่างจะปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณคัดลอกลิงก์ที่ส่งทางอีเมลได้ คุณสามารถวางลิงก์นี้ในข้อความหรือแอปสื่อสารอื่น ๆ ได้ตามต้องการค่ะ

คลิก ยกเลิก หรือปุ่ม X เพื่อปิดหน้าต่างค่ะ

อีเมลที่ผู้เข้าพักได้รับ

ที่พักของคุณจะส่งอีเมลถึงลูกค้าพร้อมหัวข้อเรื่อง "ชื่อที่พัก - ชำระเงินผ่านลิงก์" ค่ะ

  รายละเอียดการติดต่อของที่พักจะถูกจัดการใน หน้าข้อมูลโปรไฟล์ที่พัก ค่ะ

อีเมลจะมีโลโก้ของที่พักและข้อความดังต่อไปนี้:

ขอบคุณที่เลือก [Property_Name] กรุณาทำการชำระเงินออนไลน์อย่างปลอดภัยให้เสร็จสมบูรณ์

[Property_Name]
[Property_Address]
[Property_Phone]
[Property_Email_Address]

ใบแจ้งหนี้
รหัสการจอง:
จำนวนเงิน:

ตัวอย่าง:

ผู้เข้าพักชำระเงินโดยใช้ลิงก์

เมื่อผู้เข้าพัก คลิก ชำระเงินตอนนี้ ในอีเมล พวกเขาจะถูกนำไปยังหน้าชำระเงินที่ปลอดภัย ซึ่งสามารถกรอกข้อมูลติดต่อและรายละเอียดบัตรเครดิต ยอมรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ของคุณ และคลิก ชำระเงิน ได้เลยค่ะ

  ผู้เข้าพักที่ใช้บัตร Cartes Bancaires (เครือข่ายบัตรท้องถิ่นในฝรั่งเศส) สำหรับการจองในภูมิภาค EEA จะได้รับตัวเลือกเครือข่ายในระหว่างการชำระเงิน บัตร Cartes Bancaires ส่วนใหญ่จะมีตราสัญลักษณ์ร่วมกับ Visa หรือ Mastercard เพื่อให้การชำระเงินเป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ

การยืนยันตัวตน 3D Secure

3D Secure เป็นข้อกำหนดทางกฎหมายในยุโรป และเป็นตัวเลือกในภูมิภาคอื่นๆ แม้ว่าธนาคารอาจใช้เป็นเครื่องมือเพื่อลดการฉ้อโกงได้ เรียนรู้เพิ่มเติม: Cloudbeds Payments (ยุโรป) - ทุกเรื่องเกี่ยวกับ 3D Secure ค่ะ

ด้านล่างคือตัวอย่างขั้นตอนการชำระเงินที่ได้รับการยืนยันตัวตนโดย Cloudbeds Payments:

ขั้นตอนที่ 1: ผู้เข้าพักกรอกรายละเอียดบัตรตามที่อธิบายไว้ในส่วนก่อนหน้า

ขั้นตอนที่ 2: ธนาคารของผู้เข้าพักจะประเมินรายการ ในขั้นตอนนี้ โปรโตคอล 3D Secure อาจขอให้ยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ รหัสผ่าน รหัส SMS หรือวิธีอื่นๆ

ขั้นตอนที่ 3: หากธนาคารต้องการ ผู้เข้าพักจะต้องทำขั้นตอนการยืนยันตัวตนเพิ่มเติมให้เสร็จสมบูรณ์

การชำระเงินได้รับการอนุมัติ

เมื่อผู้เข้าพักอนุมัติการชำระเงิน รายละเอียดจะถูกโพสต์ใน ใบแจ้งรายการ พร้อมหมายเหตุว่า: ชำระเงินจาก Pay by Link คุณสามารถจัดสรรการชำระเงินหรือคืนเงินรายการนั้นได้ค่ะ

  • การชำระเงินจะแสดงในใบแจ้งรายการก็ต่อเมื่อได้รับเงินเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
  • หากคุณเพิ่มหมายเหตุภายในใดๆ เมื่อสร้างลิงก์ หมายเหตุนั้นจะถูกเพิ่มในใบแจ้งรายการด้วย

คืนเงินรายการ

ส่งคำขอคืนเงินได้โดยตรงจากใบแจ้งรายการเมื่อจำเป็นค่ะ

  หากคุณไม่เห็นตัวเลือก คืนเงินรายการ กรุณาติดต่อเจ้าของที่พักและขอให้เปิดสิทธิ์นี้สำหรับบทบาทของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติม: บทบาทและสิทธิพิเศษ ค่ะ

  1. บนใบแจ้งรายการ ให้ค้นหารายละเอียดการชำระเงิน
  2. คลิกที่ไอคอนรูปเฟือง
  3. เลือก ดำเนินการคืนเงิน

  4. กรอกจำนวนเงินที่ต้องการคืนเงิน
  5. ให้เครื่องหมายถูกอยู่เพื่อจัดสรรการคืนเงิน
  6. คลิก ดำเนินการคืนเงิน

ดูและจัดการลิงก์การชำระเงิน

หลังจากส่งลิงก์การชำระเงินแล้ว คุณสามารถติดตามสถานะและจัดการลิงก์นั้นได้โดยตรงจากการจอง ตำแหน่งของแท็บติดตามขึ้นอยู่กับอินเตอร์เฟส รายละเอียดการจอง ที่คุณใช้งานอยู่

  แท็บ ลิงก์การชำระเงิน ในอินเตอร์เฟส รายละเอียดการจอง ใหม่ และแท็บ ลิงก์ชำระเงินที่ส่งแล้ว ในอินเตอร์เฟสดั้งเดิม จะแสดงข้อมูลลิงก์การชำระเงินเดียวกัน สิทธิ์การอนุญาตลิงก์การชำระเงินที่มีอยู่ยังคงใช้ได้

อินเตอร์เฟส รายละเอียดการจอง ใหม่มีแท็บ ลิงก์การชำระเงิน โดยเฉพาะ ช่วยให้คุณดูและจัดการลิงก์การชำระเงินได้โดยไม่ต้องกลับไปที่หน้าการจองระบบดั้งเดิม

  1. เปิดการจองของผู้เข้าพักในอินเตอร์เฟส รายละเอียดการจอง ใหม่
  2. คลิก แท็บ ลิงก์การชำระเงิน
  3. ดูลิงก์การชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับการจอง รวมถึงสถานะ จำนวนเงิน และวันหมดอายุ
  4. ใช้ ตัวกรองสถานะ เพื่อแสดงเฉพาะลิงก์การชำระเงินที่มีสถานะที่เลือก
  5. ใช้การดำเนินการที่มีเพื่อ คัดลอก ส่งอีกครั้ง หรือ ยกเลิก ลิงก์การชำระเงิน
  • ประวัติลิงก์การชำระเงิน: ดูลิงก์การชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับการจอง
  • สถานะที่มีสีบ่งบอก: ระบุสถานะของแต่ละลิงก์การชำระเงินด้วย Badge สีต่างๆ
  • ตัวกรองสถานะ: กรองรายการเพื่อแสดงลิงก์ที่มีสถานะเฉพาะ เช่น ส่งแล้ว หรือ ชำระเงินแล้ว
  • รายละเอียดลิงก์: ดูข้อมูลลิงก์การชำระเงิน รวมถึงจำนวนเงินที่ร้องขอและวันหมดอายุ
  • การดำเนินการด่วน: คัดลอก ส่งอีกครั้ง หรือยกเลิกลิงก์เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว

หากคุณกำลังใช้อินเตอร์เฟส รายละเอียดการจองระบบดั้งเดิม คุณสามารถจัดการลิงก์การชำระเงินต่อได้จากแท็บ ส่ง Pay by Link แท็บนี้ยังคงเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

  1. เปิดการจองของผู้เข้าพักในอินเตอร์เฟส รายละเอียดการจองระบบดั้งเดิม
  2. คลิกที่แท็บ ส่ง Pay by Link
  3. ตรวจสอบลิงก์การชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับการจองนั้น
  4. ใช้การดำเนินการที่มีเพื่อคัดลอก ส่งอีกครั้ง หรือยกเลิกลิงก์การชำระเงิน

แท็บนี้จะแสดงข้อมูลดังต่อไปนี้:

  • วันที่ส่ง: วันที่ลิงก์ถูกส่ง
  • วันหมดอายุ: วันหมดอายุที่ตั้งค่าสำหรับลิงก์
  • สถานะ: สถานะปัจจุบันของลิงก์การชำระเงิน
  • จำนวนเงิน: จำนวนเงินที่ตั้งค่าให้เรียกเก็บหรือรับรอง
  • ประเภทการชำระเงิน: การเรียกเก็บเงินหรือการรับรอง
  • อีเมล: อีเมลที่ส่งลิงก์ไป
  • ประเภทลิงก์: ส่วนของระบบที่ลิงก์เกี่ยวข้อง
  • การดำเนินการ: ตัวเลือกในการคัดลอก ส่งอีกครั้ง หรือยกเลิกลิงก์

ลิงก์ชำระเงินแต่ละลิงก์จะมีสถานะที่ช่วยให้คุณติดตามคำขอชำระเงินได้

สถานะต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของสถานะที่แสดงในแท็บติดตามลิงก์ชำระเงิน:

  • ส่งแล้ว: ลิงก์ชำระเงินถูกส่งไปยังผู้เข้าพักแล้ว
  • ชำระแล้ว: ผู้เข้าพักได้ทำการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์แล้ว
  • ยกเลิกแล้ว: ลิงก์ชำระเงินถูกยกเลิกแล้ว
  • หมดอายุ: ลิงก์ชำระเงินถึงวันหมดอายุและไม่สามารถใช้ชำระเงินได้อีกต่อไป

คัดลอก ส่งอีกครั้ง หรือยกเลิกลิงก์ชำระเงิน 

ทั้งสองอินเตอร์เฟสการจองอนุญาตให้คุณจัดการลิงก์ชำระเงินโดยใช้การกระทำดังต่อไปนี้:

  • คัดลอกลิงก์: คัดลอกลิงก์ชำระเงินและวางในแอปสื่อสารอื่น เช่น คุณสามารถคัดลอกลิงก์แล้วส่งให้ผู้เข้าพักผ่าน WhatsApp ได้
  • ส่งลิงก์อีกครั้ง: ส่งคำขอชำระเงินใหม่เมื่อผู้เข้าพักหาอีเมลต้นฉบับไม่เจอ เพื่อความปลอดภัย ลิงก์ต้นฉบับจะหมดอายุและสร้างลิงก์ใหม่ขึ้นมาแล้วส่งให้ สถานะของลิงก์ต้นฉบับจะถูกอัปเดตเป็น ยกเลิกแล้ว
  • ยกเลิกลิงก์: ยกเลิกลิงก์ชำระเงินที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป ลิงก์จะไม่สามารถใช้งานได้ ป้องกันไม่ให้ผู้เข้าพักชำระเงินผ่านลิงก์นั้น

เมื่อมีการยกเลิกลิงก์ชำระเงิน สถานะจะถูกอัปเดตในมุมมองติดตาม และการกระทำนี้จะถูกบันทึกในบันทึกกิจกรรม

  การกระทำที่มีให้ใช้งานมีพฤติกรรมเหมือนกับอินเตอร์เฟสระบบดั้งเดิม การกระทำบางอย่าง เช่น คัดลอกลิงก์ และ ยกเลิกลิงก์ อาจยังคงใช้ได้กับลิงก์ที่ชำระแล้ว หมดอายุ หรือยกเลิกแล้ว

ลิงก์ชำระเงินที่หมดอายุหรือถูกยกเลิก

หากลิงก์ชำระเงินหมดอายุหรือถูกยกเลิก ผู้เข้าพักจะไม่สามารถใช้ลิงก์นั้นเพื่อชำระเงินได้อีกต่อไปค่ะ

เมื่อผู้เข้าพักเปิดลิงก์ชำระเงินที่หมดอายุหรือถูกยกเลิก จะเห็นข้อความ ลิงก์หมดอายุ ค่ะ

  ลิงก์ชำระเงินที่ถูกยกเลิกจะแสดงผลเป็นหมดอายุในหน้าชำระเงินสำหรับผู้เข้าพัก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่คาดไว้ค่ะ

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
10 จาก 11 เห็นว่ามีประโยชน์

ข้อคิดเห็น

0 ข้อคิดเห็น

โปรด ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อแสดงข้อคิดเห็น